Tin tứcTin tức & Sự kiện

Bản tin cập nhật Xăng Dầu

GIÁ XĂNG DẦU TRONG NƯỚC TIẾP TỤC TĂNG LẦN THỨ 3 LIÊN TIẾP

Trong ngày 1/11, giá xăng dầu trên thị trường tiếp tục được Bộ Công thương – Tài chính điều chỉnh trong tình trạng đứt gãy nguồn cung cục bộ từ phía Nam và đang lang rộng ra phía Bắc.

Cụ thể, xăng RON 95 tăng thêm 340 đồng/lít, còn giá xăng E5 RON 92 tăng thêm 200 đồng/lít. Cụ thể 21.292 đồng/lít cho xăng RON 92 và 22.007 đồng/lít cho xăng RON 95. Giá dầu cũng tăng thêm 620-840 đồng/lít và đang ở mức 24.187 đồng/lít; dầu hỏa 22.820 đồng/lít và dầu mazut là 14.094 đồng/kg.

Ngoài ra, liên Bộ Công thương – Tài chính tiếp tục trích vào Quỹ bình ổn với xăng, giảm trích lập quỹ với dầu. Cụ thể, mức trích lập với xăng RON 95-III là 400 đồng; E5 RON 92 là 200 đồng; dầu diesel và dầu hoả là 0 đồng. Mức trích vào quỹ với mỗi kg dầu mazut là 708 đồng.

Theo Petrolimex, thị trường xăng dầu trên thị trường đang bị ảnh hưởng nguyên do vì giá cả thường xuyên biến động nên tại một số thời điểm, doanh nghiệp hiện phải nhập hàng với giá bằng giá bán lẻ chiết khấu giảm. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của biến động giá xăng dầu thế giới cùng với mức chênh lệch chi phí nhập khẩu thực tế so với mua từ nhà máy trong nước chênh lệch khá cao, từ đó các thương nhân đầu mối hạn chế nhập khẩu, tập trung mua hàng từ nhà máy trong nước. Đồng thời, chiết khấu cho các thương nhân phân phối giảm nên cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và việc cung cấp hàng cho các cửa hàng bán lẻ có lúc bị gián đoạn…

Dù giá đã tăng nhưng theo nhiều đại lý bán lẻ xăng dầu, việc tiếp cận nguồn hàng vẫn khó khăn. Vẫn còn tình trạng các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có đăng ký mua xăng nhưng đơn vị cung cấp cũng thiếu hoặc không còn xăng để cung cấp.  Tại tất cả những cây xăng mở cửa hoạt động đều rất đông khách; ô tô xe máy tiếp tục xếp hàng đợi đến lượt. Tình trạng giới hạn số lượng bán ra vẫn phổ biến ở nhiều nơi.

Người dân chật vật xếp hàng tại TPHCM

TPHCM cũng đề xuất lập tổ công tác điều hành về kinh doanh xăng dầu, có trách nhiệm đề xuất những giải pháp ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng về xăng dầu tránh tình trạng thiếu hàng cục bộ diện rộng xảy ra như hiện nay. Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối xả lượng xăng dầu dự trữ đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân chưa phân phối xăng dầu sẽ được các cơ quan xem xét xử lí nghiêm.

Trong tối ngày 2/11, Tập đoàn Petrolimex cũng đã điều động nhanh một tàu xăng 40.000m3 đang di chuyển đến Hạ Long phải thay đổi lịch trình đến cảng Nhà Bè để đáp ứng nhu cầu xăng dầu của thị trường trên địa bàn TPHCM.

Theo số liệu ngày 30/9 được cung cấp, dự trữ xăng dầu của các doanh nghiệp là hơn 1,25 triệu m3. Mức dự trữ này tương đương 74% lượng tiêu thụ của cả nước trong một tháng.

Việc khan hiếm nguồn cung xăng dầu tác động lớn đến thị trường Logistics. Trong khi nhu cầu vận chuyển tăng cao vào những dịp cuối năm. Việc khan hiếm nguồn cung xăng dầu, nhiều cây xăng treo bảng hết hàng khiến cho các doanh nghiệp vận tải đang chật vật tìm kiếm địa điểm cung cấp xăng dầu dành cho các loại xe có trọng tải lớn thay thì các địa điểm cũ như thường lệ. Việc xăng dầu tăng giá cũng khiến cho việc chi phí Logistics ngày càng cao, khan hiếm nguồn cung sản phẩm ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.

Nhiều cây xăng đóng cửa trên địa bàn TP Hà Nội

Hiện tại, Bộ Công thương vẫn nỗ lực và làm hết chức năng, nhiệm vụ để kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền giải quyết những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu sẵn sàng nhập khẩu bù đắp sản lượng xăng dầu thiếu hụt trên thị trường hiện nay.

Theo VINATRANS

https://vnexpress.net/bo-cong-thuong-yeu-cau-doanh-nghiep-dau-moi-xa-xang-dau-du-tru-4531289.html

https://thanhnien.vn/petrolimex-tang-cuong-mot-tau-40-khoi-xang-cap-cang-nha-be-vao-ngay-311-post1517246.html

https://vneconomy.vn/bo-cong-thuong-ly-giai-nguyen-nhan-dan-den-tinh-trang-thieu-nguon-cung-xang-dau.htm