Tin tứcTin tức & Sự kiện

Việt Nam sẽ có một năm xuất khẩu bùng nỗ nhờ đạt nhiều hiệp định Thương mại

Theo trang Báo điện tử Chính Phủ đưa tin, thì xuất khẩu và nhập khẩu tăng trưởng đạt kỷ lục trong 3 tháng đầu tiên năm 2022 và con số này vẫn tiếp tục tăng khi thương mại toàn cầu sẽ bận rộn nhiều hơn vì sẽ có nhiều lễ lớn trong năm tới.

Khi đại dịch mới được kiểm soát và thông báo mở cửa lại nền kinh tế, các doanh nghiệp đã nổ lực ký kết và đáp ứng nhiều đơn hàng giúp tăng tỉ trọng xuất khẩu của Việt Nam. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,5% trong năm 2022.

Trong tháng 3, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt mức cao kỷ lục với tổng trị giá 67,37 tỷ USD, trong đó tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 34,71 tỷ USD, vượt kỷ lục trước đó đạt được vào tháng 7/2021.

Ngoài ra, các sản phẩm điện tử, nhất là điện thoại di động, là cơ sở cho sự bùng nổ xuất khẩu của Việt Nam khi Việt Nam có nhiều nhà máy sản xuất các linh kiện của các hãng điện tử lớn cung cấp cho các sản phẩm điện tử trên toàn thế giới đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực xuất khẩu.

Lợi ích to lớn do các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mang lại, đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA) ), và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Nguồn: https://baochinhphu.vn/viet-nam-se-co-mot-nam-xuat-khau-bung-no-dat-ky-luc-moi-102220505100436889.htm