Tin tứcTin tức & Sự kiện

Kênh đào Suez sẽ tăng phí quá cảnh từ 10% – 15% vào năm 2023

Theo cơ quan quản lý kênh đào Suez của Ai cập  thông báo rằng sẽ tăng mức phí quá cảnh đối với tất cả các loại tàu qua kênh đào Suez  lên 15% bắt đầu từ tháng 1 năm 2023 để đối phó với tác động của lạm phát toàn cầu.

Giám đốc Cơ quan Kênh đào Suez, Osama Rabiee lý giải rằng việc tăng phí đi qua kênh là cần thiết, để đối phó với tác động của tỷ lệ lạm phát toàn cầu hiện nay đã vượt quá 8%. Lạm phát toàn cầu đã ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế kéo theo sự gia tăng của các chi phí bảo trì và chi phí hoạt động của kênh đào,   Ngoài ra, việc tăng phí được cho là do tăng giá năng lượng, chi phí vận hành và bảo trì kênh đào cũng tăng, giá thuê tàu vận tải hàng ngày tăng 11% và giá thuê tàu chở dầu thô hàng ngày tăng 88%.

Tuy nhiên, Cơ quan quản lý kênh đào Suez cho rằng giá dầu tăng cho thấy tàu hàng qua kênh đào Suez vẫn tiết kiệm rất nhiều so với các phương pháp thay thế. Đặc biệt, Đông Phi phụ thuộc vào phần lớn hàng nhập khẩu từ châu Á, nơi sử dụng một kênh thay thế, trong khi hàng hóa xuất khẩu từ khu vực này phải đi qua Kênh đào Suez.  Cơ quan này cũng sẽ áp dụng một số cơ chế để đảm bảo rằng chính sách giá cả bắt kịp với các biến số của thị trường vận tải biển và làm cho tuyến hàng hải trở nên hấp dẫn hơn, ít tốn kém hơn.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez đã tăng phí vận chuyển qua kênh hai lần trong năm nay. Đây là tuyến hàng hải quan trọng nối liền Địa Trung Hải và Biển Đỏ, là con đường hàng hải ngắn nhất giữa châu Á và châu Âu cũng là con đường băng qua Đại Tây Dương đến Ấn Độ Dương nhanh nhất, chiếm khoảng 12% thương mại thế giới.

Nguồn: https://www.vla.com.vn/tu-thang-12023-tang-phi-qua-kenh-dao-suez-doi-voi-tat-ca-tau-thuyen-.html

https://tuoitre.vn/kenh-dao-suez-se-tang-phi-qua-canh-len-10-15-20220919140854358.htm